Địa đạo Chu Chi hay địa đạo Củ Chi?

địa đạo Củ Chi

Địa đạo Chu Chi hay địa đạo Củ Chi – Tên nào đúng? Nghe có vẻ giống du khách nhưng người Việt lại nói “Củ Chi”.
Tại sao lại đặt tên là Củ Chi?
Tên huyện Củ Chi cách TP.HCM 40 km về phía Tây Bắc.
Vào thời nhà Nguyễn Củ Chi thuộc huyện Bình Dương, Tân Bình, Phiên An. Năm 1836, Củ Chi trở thành một phần của huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định. Năm 1956 Củ Chi trở thành huyện mới của Bình Dương. Năm 1963, miền Nam thành lập tỉnh Hải Nghĩa và một nửa diện tích Củ Chi vẫn giữ nguyên tên và trực thuộc tỉnh Hải Nghĩa. Nửa còn lại thuộc Phú Hòa, tỉnh Bình Dương.

Sau năm 1975, hai phần này sáp nhập lại và trở thành huyện Củ Chi của TP.HCM. Củ Chi là tên địa phương của loài cây “Strychnos”, mọc hoang ở đây và người dân dùng hạt giống của nó làm thuốc chữa bệnh tại địa phương.

Địa đạo Củ Chi – địa điểm du lịch nổi tiếng

Quần thể địa đạo dài 75 dặm (121 km) ở Củ Chi đã được chính phủ Việt Nam bảo tồn và biến thành công viên tưởng niệm chiến tranh với hai địa điểm trưng bày đường hầm khác nhau là Bến Đình và Bến Dược. Các đường hầm là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng và du khách được mời khám phá những phần an toàn hơn của hệ thống đường hầm. Địa điểm Bến Dược chứa một phần của hệ thống đường hầm ban đầu, trong khi địa điểm Bến Đình, gần Sài Gòn hơn, được xây dựng lại đường hầm và một số đường hầm đã được làm lớn hơn để phục vụ khách du lịch. Ở cả hai địa điểm, đèn chiếu sáng công suất thấp đã được lắp đặt trong các đường hầm để giúp việc đi qua chúng dễ dàng hơn và cả hai địa điểm đều trưng bày các loại bẫy khác nhau đã được sử dụng.

Nó được thiết kế và đào bằng các công cụ đơn giản và tay không trong thời Pháp chiếm đóng vào những năm 1940, và được mở rộng hơn nữa trong Chiến tranh Việt Nam vào những năm 1960 để cung cấp nơi ẩn náu và lợi thế phòng thủ trước lính Mỹ. Bất chấp tất cả các vụ đánh bom ở thị trấn của họ, người dân Củ Chi vẫn có thể tiếp tục cuộc sống dưới lòng đất, nơi họ ngủ, ăn, lên kế hoạch tấn công, chữa lành bệnh tật và dạy dỗ con cái. Một số thậm chí còn kết hôn và sinh con dưới lòng đất, nhưng hơn 10.000 người đã thiệt mạng ở đây.

Thông tin thêm về địa đạo Củ Chi

Cập nhật lần cuối vào ngày 2022-06-02 11:52:03.

0/5 (0 Reviews)

MOCUABATOC.com
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart