HIỂU LỊCH SỬ VIỆT NAM QUA THỰC PHẨM


Lịch sử Việt Nam phức tạp nhưng cũng đầy hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi du hành ngược thời gian về thời kỳ của nông dân và hoàng đế, thuộc địa và các cuộc cách mạng để khám phá nguồn gốc của một số món ăn thiết yếu nhất của Việt Nam. Đây là cách Phở , bánh xèocà phê sữa đá soi sáng một đất nước phức tạp.


Sự khởi đầu sớm và sự ra đời của mì


Lịch sử được biết đến của Việt Nam bắt đầu vào khoảng năm 12.000 trước Công nguyên, khi người dân bản địa Việt Nam định cư ở Thung lũng sông Hồng. Ở đó có thể duy trì sự sống bằng cách săn bắn và thu hoạch thực vật.


Sáu nghìn năm sau chúng ta có thể thấy bằng chứng về những tiến bộ trong nông nghiệp và người Việt Nam đã bắt đầu trồng lúa nước. Loại gạo này, cũng như các loại thảo mộc, thực vật, cá và thịt có sẵn trên những vùng đất màu mỡ của Việt Nam, là nền tảng ban đầu của chế độ ăn uống của người Việt.

Nguồn ảnh: Retailnews.asia

Mặc dù gạo luôn là một trong những thực phẩm dinh dưỡng chủ yếu của người Việt, ẩm thực cuối cùng sẽ phát triển khi các dụng cụ nấu nướng trở nên tinh vi hơn và khi ảnh hưởng từ các quốc gia khác trở nên mạnh mẽ hơn.


Vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, toàn bộ vùng đất được gọi là Nam Việt được coi là một tỉnh của Trung Quốc. Trong 1.000 năm, người dân Việt Nam đã sống dưới sự thống trị của nhiều triều đại Trung Quốc khác nhau, và sự gần gũi này, mặc dù thường xuyên xảy ra xung đột chính trị, sẽ tạo ra một sản phẩm phụ: mì.


Mì được phát minh ở Trung Quốc vào khoảng thời nhà Đông Hán. Ban đầu được làm bằng hạt kê hoặc các loại ngũ cốc khác có nguồn gốc từ Trung Quốc, công thức này nhanh chóng được mở rộng để bao gồm các dạng mới làm từ lúa mì, gạo và trứng. Những sợi mì này và các kỹ thuật cần thiết để tạo ra chúng đã được xuất khẩu sang Việt Nam; chẳng mấy chốc chúng đã được sử dụng theo những cách khác nhau và ngon miệng.

HIỂU LỊCH SỬ VIỆT NAM QUA THỰC PHẨM

Nguồn ảnh: fthmb.tqn.com

Chúng ta đang ở đây, cách đây hơn 2.000 năm và mì đã đến Việt Nam, vậy đây chắc hẳn là thời điểm Phở đã được phát minh, phải không? Sai. Thật ngạc nhiên, Phở, món ăn Việt Nam nổi tiếng nhất thế giới, chỉ được tạo ra ở miền Bắc Việt Nam vào đầu thế kỷ 20. Lúc đó sự cai trị của Trung Quốc ở Việt Nam đã chấm dứt từ lâu và thực dân Pháp đã đến hiện trường. Từ năm 1887 đến năm 1954, Việt Nam là một phần thiết yếu của Đông Dương thuộc Pháp và ảnh hưởng ẩm thực mạnh mẽ của nó. la ẩm thực Pháp trong món ăn Việt Nam hiện đại vẫn có thể được nhìn thấy ngày nay.


Một nét Pháp


Sự kết hợp giữa mì Việt Nam và rau thơm với nước dùng bò Pháp có lẽ là nền tảng cho món ăn nguyên gốc. Phở. Ngoài ra, từ chỉ món súp có nguồn gốc từ tiếng Pháp. Từ tiếng Pháp pot-au-feu dịch theo nghĩa đen là nồi trong lửa. MỘT pot-au-feu theo truyền thống được làm bằng cách luộc xương bò và rau trong nước rồi thêm thịt vào để nấu súp. Nếu bạn phát âm Phở để nó có vần với ‘duh’, bạn sẽ tiến khá gần đến mối thù, từ tiếng Pháp có nghĩa là lửa.

HIỂU LỊCH SỬ VIỆT NAM QUA THỰC PHẨM


Giống pot-au-feu, Phở có khởi đầu khiêm tốn là món ăn của nông dân. Người ta có thể thấy những người bán hàng rong ở làng Văn Cừ, tỉnh Nam Định vào đầu những năm 1900 đang đi bộ với những chiếc gậy linh hoạt cân bằng trên vai và hai thùng súp khổng lồ gắn ở hai bên. Họ bán món canh cho bất cứ ai muốn có một bữa ăn ngon trên những con đường ngoại thành Hà Nội.


Những người lao động nhập cư Trung Quốc yêu thích món súp này vì nó khiến họ nhớ đến món ăn quê nhà. Các nhà truyền giáo người Pháp và những người định cư thuộc địa rất yêu thích món ăn này vì nước dùng đậm đà, nhiều thịt. Người Việt yêu thích món này vì tính linh hoạt trong thành phần và việc đun sôi nước dùng quá lâu cũng sẽ loại bỏ được vi khuẩn. Và hômnay? Các lựa chọn khác nhau rất phong phú.


Di sản tiếp tục


Sự pha trộn đầy hương vị của các nền văn hóa không kết thúc bằng Phở. Người Việt lấy bánh mì Pháp, nhân các loại thịt ướp, hải sản, paté hoặc trứng đặc trưng của họ, thêm rau thơm, rau muối và ớt và gọi nó là bánh mì baguette kiểu Pháp. bánh mì.


Bánh xèomột loại bánh xèo mỏng nhân giá đỗ, tôm và thịt lợn, có thể có nguồn gốc từ bánh crepe của Pháp, ngoại trừ việc thay vì sử dụng bột mì, trứng và sữa để làm bột, bánh xèo được làm từ bột gạo, nước và nghệ, những nguyên liệu sẵn có ở Việt Nam hơn nhiều so với phiên bản Pháp chứa đầy sữa.


Nguồn video: Best Ever Food Review Show

Sô cô la và cà phê do thực dân châu Âu mang đến đã được người Việt Nam tiếp nhận và biến thành sô cô lacà phê. Hiện nay, thay vì sôcôla sữa của châu Âu, người Việt ưa chuộng sôcôla đen và đậm đà gần như đen. Cà phê được ủ mạnh và được đổ một lượng lớn sữa đặc vào để tạo vị đậm đà và ngọt ngào. Sự cai trị của thực dân Pháp ở Đông Dương đã bị xóa sổ trong Thế chiến thứ hai nhưng sự kết hợp giữa hai nền ẩm thực vẫn có mối liên kết chặt chẽ với nhau.

Tại Công ước Geneva năm 1954, Việt Nam bị chia đôi và nhiều người miền Bắc di cư vào miền Nam mang theo công thức nấu ăn của họ. Ở miền Nam nắng quanh năm khiến đất đai màu mỡ hơn miền Bắc. Các đầu bếp ở miền Nam bắt đầu thêm những sản phẩm bất ngờ có sẵn như rau thơm, chanh và giá vào bữa ăn. Phở pha trộn. Nước dùng trở nên cay hơn và chua hơn. Kiểu miền Nam này Phở nay đã trở thành tiêu chuẩn quốc tế.

HIỂU LỊCH SỬ VIỆT NAM QUA THỰC PHẨM

Sau chiến tranh chống Mỹ, hàng trăm ngàn người miền Nam Việt Nam đã di cư sang các nước khác. Nhiều người trong số những người nhập cư này kiếm sống bằng cách mở nhà hàng và chia sẻ ẩm thực của họ với những người cùng nhập cư cũng như những người đồng bào mới của họ.

Vẻ đẹp qua nghịch cảnh

Khi ẩm thực Việt Nam bắt đầu tìm được chỗ đứng trên toàn thế giới, sản lượng gạo ở quê nhà đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Những thay đổi trong cơ cấu nông nghiệp làm giảm động lực và dẫn đến tình trạng thiếu gạo trên diện rộng.

Ngoài việc sản lượng lương thực thấp, phần lớn đất nông nghiệp của Việt Nam đã bị tàn phá trong chiến tranh. Những cánh đồng lúa đầy rẫy mìn và chất độc màu da cam đã thấm vào đất. Không ai, kể cả những người trước đây được hưởng phúc lợi từ tầng lớp thượng lưu trong xã hội, có đủ cơm cho ba bữa một ngày. Mọi người buộc phải trộn cơm với khoai tây trắng, khoai lang và lúa miến, một loại ngũ cốc đặc biệt khó nhai. Đến những năm 1980, Việt Nam được xếp hạng là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới.

HIỂU LỊCH SỬ VIỆT NAM QUA THỰC PHẨM

Hiện nay, Việt Nam đã trải qua một sự chuyển đổi đáng chú ý và nạn đói đã chuyển sang trầm trọng. Nước này là nước xuất khẩu gạo lớn thứ năm trên thế giới. Các bậc cha mẹ Việt Nam hiện nay có xu hướng cho con ăn quá nhiều hơn là cho con ăn thiếu, bởi sau ngần ấy năm bị suy dinh dưỡng, một đứa trẻ mũm mĩm giờ đây được coi là khỏe mạnh và hấp dẫn hơn.

Sự thịnh vượng mới xuất hiện cũng đã thay đổi văn hóa ẩm thực ở Việt Nam, dẫn đến một số vấn đề ngày càng gia tăng. Mối lo ngại về thực phẩm ‘bẩn’, thức ăn nhanh và béo phì đang gia tăng khi Việt Nam nỗ lực tìm kiếm sự cân bằng giữa sự giàu có gia tăng và sức khỏe suy giảm.

Bất chấp những vấn đề này, Việt Nam đang tận hưởng thời kỳ hoàng kim về ẩm thực. Khả năng sáng tạo lại, làm mới, làm mới mà vẫn trung thành với nguồn gốc của mình là điều mà tất cả các đầu bếp đều mong muốn và là điều mà các nhà tạo hương vị Việt Nam đã có thể đạt được. Đi bộ xuống bất kỳ con phố nào ở Việt Nam, bạn sẽ bắt gặp những nhà hàng, quán cà phê tràn ra vỉa hè. Từ món thịt nướng BBQ tạm bợ giữa ngã tư sầm uất đến những nhà hàng cao cấp chỉ phục vụ những món tinh tế nhất, hương vị và nguyên tắc cơ bản của món ăn Việt Nam làm hài lòng vị giác và khiến các giác quan ngạc nhiên.

HIỂU LỊCH SỬ VIỆT NAM QUA THỰC PHẨM

Từ mối quan tâm mới về du lịch ẩm thực đến sự phổ biến ngày càng tăng của ẩm thực Việt Nam ở nước ngoài, con đường ẩm thực của Việt Nam đang tiếp tục phát triển. Vậy tiếp theo là gì? Có lẽ, ẩm thực Việt Nam sẽ lấy cảm hứng từ phong trào farm-to-table của phương Tây. Hoặc có thể nó sẽ đi theo con đường tiếp thị đại chúng và chúng ta sẽ tìm thấy những đầu bếp Việt Nam yêu thích của chúng ta đang bán hàng đông lạnh Phở bữa tối trên TV. Dù vậy, có một điều vẫn rõ ràng: người dân Việt Nam đã có thể vượt qua chiến tranh và chiếm đóng, nạn đói và tiệc tùng, đồng thời thích nghi và biến đổi di sản ẩm thực đáng chú ý của họ. Bất cứ điều gì tiếp theo chắc chắn sẽ ngon.

Nguồn: citypassguide.com

Vietnamese Food Lovers

0/5 (0 Reviews)

MOCUABATOC.com
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart